Fita er eitt af aðal orkuefnunum þremur og líklega það orkuefni sem hefur mátt þola hvað mestar árásir í gegnum áratugina og ófáar matvörur hafa verið seldar sem fitusnauðar eða fitulausar. Frá sjötta áratug síðustu aldar var neysla fitu úr matvælum tengd við offitu og hjarta- og æðasjúkdóma en þeirri kenningu hefur að mestu verið kollvarpað, þó enn sé mælt með að neysla á transfitusýrum sé takmörkuð til að minnka líkur á hjarta- og æðasjúkdómum.
Fita í matnum okkar er mjög flókið efnasamband ýmissa fituefna sem skiptast í:
Fitusýrur – Aðal byggingareining fituefna og samstendur af líkt og kolvetni af kolefni (C), vetni (H) og súrefni (O). Fitusýrur eru langar keðjur af kolefnisatómum með carboxýlhóp og metýhóp á sitthvorum enda keðjunnar (sjá mynd). Fitusýrur eru mismunandi langar og með mismörgum tvítengjum, lengd og fjöldi tvítengja ræðir mikið til um eiginleika fitusýrunnar t.d. hvort hún er fljótandi eða hörð við stofuhita.
Þríglýseríð– Samanstendur af kolefni, vetni og súrefni líkt og fitusýrur. Þríglýseríð er alltaf úr glýserólhóp sem tengt er við þrjár fitusýrur (sjá mynd). Þríglýseríð er algengasta fituefnið í matvælmum og líkaminn geymir mest af sínum fituforða sem þríglýseríð.
Fosfólípíð – Eru fituefni sem innihalda fosfat og alkóhól auk fitusýruenda. Fosfólípíð eru ekki algeng í matvælum en þau eru samt mjög mikilvægt og eru aðal uppistaðan í frumhimnum líkamns.
Steról – Kólesteról og kynhormónin eru lang þekktustu sterólin. Steról hafa nánast engar fitusýrur eins og hin fitefnin. Líkami okkar starfar ekki án kólesteróls og er það mjög mikilvægt í frumuhimnum, við niðurbrot fitu, við framleiðslu D-vítamíns, hormóna og gallsata. Líkaminn framleiðir eigin kólesteról og þurfum við ekki að fá það úr fæðinni.
Fitusýrur
þriglyseri butaric sýra
Myndir af fituefnum: Tegundir fitusýra miðað við tvitengi, bygging þríglýseríðs og butyric sýru.
Meira hér: Næringarfræði 101 Trefjar
Hvaða hlutverki gegnir fita í líkamanum?
Fita er mikill orkugjafi – Hvert gramm veitir 9 hitaeiningar (kkal). Þetta er rúmlega helmigi meira an hin tvö orkuefnin kolvetni og prótein sem veita 4 kkal/g. Ástæða þessa er að fituefnin hafa mun fleiri kolefnis (C), vetnis (H) og súrefnisatóm (O) en hin orkuefnin og getur því leyst úr læðingi meiri orku.
Fita byggir upp frumuhimnur líkamans – Fosfólípíð og sterólin eru mikilvægar byggingareingar frumuhimna líkamans.
Fita veitir líkamanum nauðsynleg fituleysanleg vítamín og fitusýrur – Með fituefnunum flytjast inn í líkamann nauðsynleg fituleysanleg vítamín A-,D- og E-vítamín. Einnig veita fituefni lífsnauðsynlegu fitusýrurnar línólsýru og línólensýru. Línólsýra er omega-6 fitusýra og línólensýra er omega-3 fitusýra og útfrá þessum fitusýrum myndar líkamaninn allskyns nauðsynlegar fitusýrur og líffræðilegra virk efni sem hafa m.a. áhrif á hjarta- og æðakerfið, ónæmiskerfið og minnka bólgur í líkamanum.
Líkamsfitan verndar líffæri gegn of miklum hitasveiflum – Fitulagið sem við erum með utan á okkur hefur þann kost að halda á okkur hita og er góð einangrun fyrir ýmis viðkvæm líffæri.
Fita er frábær bragðgjafi – Þetta er það hlutverk sem við verðum hvað mest vör við í okkar daglega lífi. Fita er einfaldlega einn besti bragðgjafinn og t.d. gómsæt steik væri nær óæt ef ekki væri fyrir fitu í kjötinu sem gefur því gott bragð og mýkt.
Hvaðan fáum við fitu?
Fitu er víða að finna í mat og mjög fituríkar matvörur eru: Jurtaolíur, rjómi, sósur, ostar, feitur fiskur, eggjarauður, kjötvörur (misfeitt), unnar kjötvörur s.s. pylsur, bjúgu, hnetur og fræ. Hér má finna grein sem skrifuð var fyrir nokkru hér á vefinn um fimm hollar og fituríkar matvörum.
Hvað þurfum við mikið af fitu daglega?
Það eru misvísandi upplýsingar um það hversu mikið við eigum að neyta af fitu daglega til að viðhalda heilsu okkur. Lengi vel ráðlagði Lýðheilsustöð (nú Landlæknir) um 25-40% af orkunni úr fitu og takmarka ætti neyslu á mettaðri fitu. Í nýjustu ráðleggingum frá Landlækni um fituneyslu er ekki minnst á prósentur er fólk er hvatt til að neyta mýkri fitu (olíur í stað metttaðrar dýrafitu), borða feitan fisk, ekki skipta á fínunnum kolvetnum og fitu og draga úr neyslu á feitu kjöti.
Þeir sem eru að predika lágkolvetnalífsstíl tala mikið fyrir því að við neytum sem mest af fitu, allt að 40%. Það er staðreynd að fita mettir mun betur en fínunnin kolvetni eins og sykur og hveiti. Fólk ætti hiklaust að reyna að borða góðar fitur í sem flestum máltíðum í stað allra fínunnu kolvetnanna. Þar sem fita meltist hægar en kolvetni er ekki mælt með því að neyta mjög fitumikilla matvæla fyrir líkamleg átök því fita er ekki gott bensín í átökin.
Við þurfum amk 20-25% orkunnar úr fitu til að líkaminn starfi eðlilega og ættum aldrei að reyna að tileikna okkur fitulausan lífsstíl. Einnig ættum við að forðast fituskertar eða fitusnauðar matvörur því það fyglir því nær alltaf að fínunnum kolvetnum eins og sykri hefur verið bætt í staðinn og er því varan orðin sykurmikil í stað þess að vera með fitu, sem eru slæm skipti.
10 áhugaverðar staðreyndir um fitu
Heimildir og frekari upplýsingar um fitu:
www.skolamatur.is/upplysingar/fraedsluefni/fita–orkurikasti-orkugjafinn/39
www.mataraedi.is/heilsublogg/omega-3-og-omega-6-hver.html
www.en.wikipedia.org/wiki/Adipocyte
www.doktor.is/grein/hvad-er-fita
www.nlfi.is/fimm-hollar-og-fiturikar-matvorur
www.landlaeknir.is/servlet/file/store93/item25796/radleggingar-um-matara…
www.sibs.is/frettatengt-efni/greinar/1408-breyttar-aherslur-i-mataraedhi
www.calorielab.com/burned/?mo=se&gr=15&ti=sports&q=&wt=150&un=lb&kg=68
www.weightlossresources.co.uk/body_weight/body_fat/fifteen-fascinating-fat-factoids.htm
www.livestrong.com/article/385269-at-what-body-fat-percent-do-you-start-losing-your-period/
Skrifað af Geir Gunnar Markússyni, ritstjóra NLFÍ, ritstjori@nlfi.is