Þú hefur sjálfsagt heyrt orðatiltækið að morgunmaturinn sé mikilvægasta máltíð dagsins. En hefurðu spáð í hvað er svona mikilvægt við það að borða morgunmat? Það gefur okkur að sjálfsögðu orku til að byrja daginn en einnig er talið að neysla morgunmatar minnki líkur á offitu bæði hjá börnum og fullorðnum, og mögulega minnkar hún einnig þróun á sykursýki 2. Neysla morgunmatar bætir líka vitræna starfsemi og námsárangur hjá börnum og unglingum. Mataræði þeirra sem borða morgunmat á það til að vera trefjaríkara og næringarríkara en hjá þeim sem sleppa honum.
Áhrifaríkast er að borða morgunmat daglega og að hann sé trefja- og næringarríkur. Þegar morgunmatur er borðaður sjaldan eða gefur litla næringu, þá getur það haft áhrif á svengdarstjórnun og stjórnun á blóðsykri og insúlíni. Það útskýrir af hverju morgunmatur og gæði hans hafa áhrif á áhættu fyrir offitu og sykursýki 2. Æskilegt er morgunmaturinn innihaldi trefja- og næringarríkt fæði eins og heilkornafæði, ávexti og fitulitlar mjólkurvörur. Heilkornafæði getur verið til dæmis hafragrautur, heilkorna brauð, heilkorna morgunkorn eða múslí. Fitulitlar mjólkurvörur geta verið til dæmis létt súrmjólk eða AB mjólk, skyr, jógúrt eða fitulítil mjólk.
Það er endalaust hægt að setja saman góðan morgunmat en hérna eru nokkrar einfaldar hugmyndir:
Það er áætlað að um 10-30% fólks sleppi því að borða morgunmat og hlutfallið er einna hæst hjá unglingum. Stefnum á að minnka þetta hlutfall og bætum heilsuna í leiðinni!
Heimildir
Höfundur: Hrund Valgeirsdóttir, næringarfræðingur