Gott sem meðlæti eða bara eitt og sér.
Uppskrift er fyrir 4.
1 heill hvítlaukur
5 msk af ólífuolíu – skipta henni
1 búnt af gulrótum – skrúbba og snyrta
1 búnt af rauðrófum – skrúbba og snyrta
1 búnt af regnboga blaðbeðju
1 msk af sítrónusafa
¼ bolli af hrá graskersfræjum
Sjávarsalt eftir smekk
Svartur pipar eftir smekk
Forhitið ofninn í 180 gráður.
Skerðu ofan af hvítlaukshausnum og helltu ólífuolíu c.a ½ msk yfir hann. Pakkaðu hvítlauk inn í álpappír og settu á disk sem þolir ofn hitann. Láttu hvítlaukinn bakast í 20 mínútur. Taktu úr ofni og hafðu hann áfram í álpappírnum á meðan hann er að kólna því hvítlaukurinn heldur áfram að bakast fái hann að vera innpakkaður.
Hækkaðu nú ofninn í 220 gráður.
Á meðan hvítlaukurinn bakast þá skal taka pott af vatni og láta suðuna koma upp. Settu gulræturnar í vatnið eftir að suðan er komin upp. Láttu sjóða í 2 mínútur.
Settu núna rauðrófurnar í vatnið og látið allt sjóða í um 8-10 mínútur. Takið úr sjóðandi vatninu með litlu sigti og látið undir kalt vatn.
Á þessum tímapunkti ætti hýðið að vera laust á rauðrófum og einfalt að afhýða þær. Notaðu góða græju sem ætluð er til afhýðingar á erfiðustu staðina.
Skerðu gulrætur í helminga og skerðu rauðrófur í fjóra helminga.
Raðaðu þessu á bökunarpappír. Dreifðu yfir allt saman 1 msk af ólífuolíu og salti.
Látið í ofninn og þetta skal ristað í 20 mínútur – snúið grænmeti við eftir 10 mínútur.
Takið nú blaðbeðjuna og setjið á annan bökunarpappír. Dreifið ½ msk af ólífuolíu og klípu af salti yfir og nuddið inn í laufblöðin.
Látið ristast í 5 mínútur eða þar til laufin eru mjúk og létt brún.
Kreistið bakaða hvítlauknum úr hýðinu og setjið í litla skál.
Blandið saman við sítrónu safa og klípu af salti.
Hrærið þessu vel saman og bætið svo 3 msk af ólífuolíu saman við og hrærið aftur vel. Sósan á að vera mjúk.
Að lokum, ristið graskersfræin á lítilli pönnu á meðal hita. Leyfið þeim að eldast en verið stöðugt að hræra í þeim og snúa í 2 mínútur eða þar til þau fara að springa.
Saltið fræin.
Berið svo fram á stórum disk, hristið gulrætur og rauðrófu saman við hvítlaukssósuna, dreifið svo fræum yfir ásamt aðeins af svörtum pipar og meira salti.