Fara í efni

Niðurstaðan með lágkolvetna kúrinn!?

Það hefur ekki farið framhjá neinum að mikið matar-æði hefur geisað hér á landi um tíma. Flestir kalla það „lágkolvetna mataræðið“ og gengur það út á að sneiða framhjá kolvetnum eins mikið og mögulegt er og setja bara ákveðin kolvetni ofan í sig, kolvetni sem íslenskur höfundur bókar um þennan kúr, Gunnar Már Sigfússon, einkaþjálfari, telur að séu ásættanleg hvað blóðsykursáhrif varðar.
Niðurstaðan með lágkolvetna kúrinn!?

Það hefur ekki farið framhjá neinum að mikið matar-æði hefur geisað hér á landi um tíma. Flestir kalla það „lágkolvetna mataræðið“ og gengur það út á að sneiða framhjá kolvetnum eins mikið og mögulegt er og setja bara ákveðin kolvetni ofan í sig, kolvetni sem íslenskur höfundur bókar um þennan kúr, Gunnar Már Sigfússon, einkaþjálfari, telur að séu ásættanleg hvað blóðsykursáhrif varðar.

Það hefur ekki farið framhjá neinum að mikið matar-æði hefur geisað hér á landi um tíma. Flestir kalla það „lágkolvetna mataræðið“ og gengur það út á að sneiða framhjá kolvetnum eins mikið og mögulegt er og setja bara ákveðin kolvetni ofan í sig, kolvetni sem íslenskur höfundur bókar um þennan kúr, Gunnar Már Sigfússon, einkaþjálfari, telur að séu ásættanleg hvað blóðsykursáhrif varðar.

Fyrir ekki svo löngu síðan gagnrýndi ég nálgun höfundar þessara bókar sem og aðra sem hafa í gegnum tíðina boðið upp á „patent“ lausnir þegar kemur að mataræði og að því að ná góðri heilsu og tökum á þyngdinni. Þá gagnrýni má m.a. sjá hér og upprunalegu skrifin mín má finna á þessari síðu. Mikilvægt er að það komi fram að ég tel að lágkolvetnakúrar geti átt rétt á sér fyrir ákveðna hópa en tel afar varhugavert að „allir séu settir undir sama hatt“ hvað þennan kúr varðar. Reyndar er það svo að norrænar ráðleggingar um mataræði eru væntanlega á þessu ári eða því næsta og líklegt verður að telja að hlutur einfaldra kolvetna og sykurs, muni minnka í þeim ráðleggingum. Það má því ljóst vera að ég er ekki að gagnrýna mataræði með lágu hlutfalli sykurs enda eru slíkar ráðleggingar búnar að vera lengi til staðar. Mataræði með mjög lágu heildarhlutfalli kolvetna, sem ætlast er til að allir fylgi, er klárlega ekki málið, og bann gagnvart neyslu á ávöxtum, er heldur ekki rétt leið og í raun bara kjánaleg. Aukinheldur er öfgafull nálgun, með boðum og bönnum, síður en svo rétta leiðin. Það er því miður það sem, að mínu mati, er í gangi með lágkolvetnakúrinn hér á landi.

Hvað hefur gerst síðan ég kom fram með gagnrýni mína? Tja einu reikna ég með, en það er að höfundur bókarinnar hefur þénað vel á skrifunum, enda bókin söluhæst allra bóka á þessu ári. En stöldrum nú aðeins við. Hvað annað hefur gerst? Ég veit um nokkra sem prófuðu lágkolvetnakúrinn í nokkrar vikur og allir þeir eru búnir að gefast upp. Flestir gefa ástæðuna „ég gat þetta ekki án kolvetna“ eða „náði bara alls ekki að halda einbeitingu án kolvetnana“ eða svipaðar ástæður þar sem fólk gat hreinlega ekki uppfyllt öll þau skilyrði sem þurfti né farið eftir þeim boðum og bönnum sem lágkolvetnakúrinn ætlaðist til af þeim.

Þá myndu margir spyrja hvort það sé eitthvað slæmt við það? Er það ekki bara fínt að einhverjir hafi prófað þetta og ef það gekk upp, þá var það í lagi, og ef ekki, þá væri það í lagi líka? Jú líklega en þetta er eilítið flóknara en það.

Frá því að settar voru upp síður, bæði á Facebook og annars staðar, um þennan lágkolvetna kúr, þá hafa mér borist athugasemdir, leiðbeiningar og skjámyndir af því sem þar hefur farið fram. Semsagt, fólk hefur verið að senda mér upplýsingar um hvað fer fram á þessum vettvangi, vettvangi sem Gunnar Már Sigfússon, er ábyrgðarmaður fyrir, enda Gunnar Már með þessar síður sem hluta af útbreiðslu lágkolvetnakúrsins.

Ég hef talsvert dálæti á Michael Pollan, höfundi metsölubóka um hollt mataræði og öfgalausa nálgun á mataræði og næringu. Michael er ekki næringarfræðingur en hans nálgun ættu allir næringarfræðingar og aðrir sem ráðleggja fólki með mat og næringu, hið minnsta að kannast við, enda margt mjög gott sem frá honum hefur komið.

Í einni bóka sinna, Mataræði, handbók um hollustu, sem kom út hér á landi árið 2010 (Salka) í þýðingu Nönnu Gunnarsdóttir, lýkur hann bókinni m.a. á þessum orðum:

Þráhyggja gagnvart mataræði er óholl fyrir andlega líðan og væntanlega fyrir heilsuna líka.“

Hvað meinar hann með þessu? Jú, ef ég ætti að setja mína persónulegu túlkun á hans orð, þá meinar hann að endalaus barátta við hvað er rétt og rangt hvað mataræði varðar gerir okkur ekkert annað en slæmt. Boð og bönn, hvað matinn varðar, þetta má og þetta má ekki, eru ekki til þess fallin að hjálpa okkur í því að öðlast góða heilsu. Þvert á móti gerir þráhyggja gagnvart mat ekkert annað en að byggja upp togstreitu gagnvart matnum, mataræði og næringu og líklegt verður að teljast að vítahringur skapist í kjölfarið.

Því langar mig til að spyrja þig, lesandi góður, hvað þér finnst að sé að gerast með lágkolvetna kúrinn á vefsíðum þar sem upplýsingar um kúrinn eru markaðssettar. Kíktu á þessar myndir af samskiptum á ofangreindum síðum og myndaðu þér skoðun á því hvort þessi „patentlausn“ sé að virka? Sumt þarna er náttúrulega bara kómískt en annað er grafalvarlegt og þarfnast skoðunar, að mínu mati, af Embætti landlæknis.

 

Síðurnar um Lágkolvetna kúrinn eru öllum opnar. Allar færslur sem ég hef sett hér inn eru öllum opnar. Ég hef aftur á móti ákveðið að hylja nöfn og andlit þeirra sem hafa sett inn færslur nema þeirra aðila sem tengjast síðunum sjálfum. Hér eru örfá dæmi frá umræðunni sem þar fer fram.

Þarna á sér stað misvitur umræða og ég sé ekki betur en þráhyggjan, boðin, bönnin, öfgarnar, þvagmælingar, mælingar á kolvetnum upp á 0,1 gr., mælingar á líkamsþyngdarbreytingum í grömmum talið og allt það, sem er svo mjög óæskilegt þegar kemur að nálgun okkar á mataræði, sé allt til staðar. Þegar kemur að því að fá upplýsingar um mikilvæg málefni, eins og til dæmis ofnæmi og óþol, eða aðra sjúkdóma og hvernig slíkir hlutir tengjast lágkolvetna kúrnum, þá svarar ábyrgðamaður vefsvæðanna ekki fyrirspurnum þeirra sem áhuga og áhyggjur hafa heldur leyfir notendum að skiptast á skoðunum t.d. á Facebook um þessi mikilvægu mál. Ábyrgðarleysi forráðamanna vefsíðunnar er algert að mínu mati.

En það gengur þó vel með söluna á bókinni!

Treystum við manni sem veit ekki muninn á viðbættum sykri og viðbættum náttúrulegum sykri í því umhverfi sem hann kemur upprunalega, til að veita Íslendingum lýðheilsuráðleggingar, þá sérstaklega varðandi mataræði? Nú fyrir stuttu var á netinu mynd úr fyrirlestri Gunnars Más þar sem búið var að setja sykurmola fyrir framan nokkrar mismundandi vörur. Þarna er gefið í skyn að vörur, sem eru með náttúrulegan sykur, t.d. úr eplum, séu undir sama hatti og verksmiðjuunninn, viðbættur hvítur sykur. Ef þetta væri einn og sami hluturinn, af hverju setti Gunnar Már ekki banana, appelsínu, vínber eða aðra ávexti þarna inn á myndina líka? Vitleysan í framsetningu var alger og í kjölfarið hætta þeir sem þessa mynd sáu að kaupa góðar vörur, sem í fínu lagi er að neyta, sem hluta af hollu og góðu mataræði.

Af_www.visir.is_1

Af www.visir.is

Vitleysan í kringum þessa mynd var svo mikil að helstu bandamenn lágkolvetnakúrsins töldu nauðsynlegt að leiðrétta Gunnar Má. Til dæmis þá þurftu forsvarsmenn Yggdrasills að útskýra að Gunnar Már væri nú ekki alveg að skilja sykurmálin rétt.

Af_www.visir.is_2

Af www.visir.is

Spurningin  í mínum huga er þessi. Viljum við að maður, sem sagði árið 2005 að Hollywood kúrinn væri málið (sú vara var fjarlægð af markaði vegna hættulega mikils magns af A-vítamíni; sjá mynd), árið 2010 að allt væri í lagi að borða svo framarlega að hitaeiningarnar væru ekki fleiri en 1500 (www.shape.is sem hann seldi stuttu áður en hann fór að markaðssetja lágkolvetna kúrinn), sem þekkir ekki muninn á viðbættum, unnum sykri og viðbættum náttúrulegum sykri og svarar ekki spurningum og áhyggjum þeirra sem aðhyllast hans lágkolvetnaleið, sé að ráðleggja fólki um mataræðið? Viljum við að Gunnar Már sé að segja okkur til með starfssemi líkamans, hvernig hormónin virka og hvað sykursýki er (sjá mynd)?

LKL_Namskeid_Netto

Og fyrir allt þetta sem hann vill að við gerum þá fær hann greitt! Er það málið? Er trúverðugt að hann beri hag okkar neytenda fyrir brjósti?

Eins og lesa má hér að ofan eru ráðleggingar frá Gunnari Má breytilegar á milli ára og alltaf eru ráðleggingarnar samhangandi með einhverjum fjárhagslegum ávinningi. Ef við tökum sem dæmi þessa þrjár „leiðir“ hér að ofan sem Gunnar Már hefur boðið okkur upp á sl. 10-12 þá eru allar tengdar einhvers konar sölu og markaðssetningu hjá honum. Hvað finnst fólki um það?

Hvar liggur ábyrgðs Gunnars Más varðandi það sem fram fer á síðum sem hann er ábyrgðarmaður á? Hvað gerir þessi öfgaumræða gagnvart heilbrigðri hugsun um mat og varðandi upphaf lystarstols, lotugræðgi og annarra átraskana? Ég hef verulegar áhyggjur af þessum þáttum enda byggja nálganir Gunnars Más á allt öðru, að mínu mati, en virðingu fyrir öllum mat sem næringu og eldsneyti fyrir líkama okkar!

Ég hef aldrei skrifað grein, þar sem ég gagnrýni, með þessum hætti, hegðun einnar manneskju, en mér er nóg boðið!

Ég biðla því til Gunnars Más Sigfússonar að hætta að veita Íslendingum lýðheilsuráðleggingar! Það er komið nóg af vitleysu í kringum þessi mál og alltof oft sem þurft hefur að leiðrétta rangfærslur og ranghugmyndir um mat og næringu sem komið hafa úr smiðjum þínum undanfarinn áratug!

Ráðleggingar hans, eru að mínu mati, í versta falli hættulegar og í besta falli verulega villandi fyrir íslenska neytendur!

Tilgangurinn með þessum skrifum var að taka stöðuna, núna að liðnum þremur mánuðum, þar sem alltof margir Íslendingar hafa verið „á lákolvetna kúrnum“. Meira hef ég svosem ekki um þetta lágkolvetnamál að segja enda niðurstaða komin að mínu mati!

Steinar B., næringarfræðingur
www.steinarb.net

Þessi pistill er eign höfundar og má hvorki afrita hann né nota efni hans án leyfis.