Hvernig á að fara með mygluð matvæli?
Oftast þarf að henda mygluðum mat en stundum má skera mygluna frá. Það fer eftir eðli matvælanna, þ.e, þéttleika og vatnsinnihaldi.
Í rökum og loftkenndum matvælum getur mygla náð að spíra mun lengra og sjást þræðirnir ekki vel með berum augum.
Sum mygla getur valdið ofnæmisviðbrögðum og öndunarerfiðleikum, önnur geta innihaldið sveppaeitur (mycotoxin) sem eru krabbameinsvaldandi efni. Ef myglueitur er til staðar þá hverfur það ekki við eldun matvæla. En hvenær er óhætt að skera myglu frá og hvenær á að henda matvælunum:
Myglað brauð
Alltaf skal henda mygluðu brauði, þar sem mygla getur verið til staðar án þess að hún sjáist.
Myglaðir ávextir og grænmeti
Alltaf skal henda mygluðum vatnsmiklum ávöxtum (t.d. plómum, appelsínum, melónum) og vatnsmiklu grænmeti (t.d. agúrku, tómötum). Mjög mikilvægt er að nota aðeins óskemmd ber og ávexti við gerð sultu og safa.
Í þéttara og vatnsminna grænmeti eins og gulrótum og káli má skera myglu bletti frá.
Hvít himna á sveppum
Ef hvít himna er á rót sveppa þá er það ekki mygla heldur þeirra eigin mycelium. Það má einfaldlega skera hvítu himnuna af ásamt ögnum af jarðvegi.
Mygluð sulta
Ef myglublettir sjást í sultu þá á alltaf að henda henni, sveppaeitur getur hafa dreifst um alla sultuna í krukkunni.
Myglaðar hnetur
Alltaf skal henda mygluðum hnetum. Athuga þarf sérstaklega hvort parahnetur (brasil nut) séu myglaðar í miðjunni.
Myglaðar mjólkurvörur
Öllum mjólkurvörum eins og rjóma, sýrðum rjóma eða mjúkostum (t.d. brie) skal henda ef einhver mygla er til staðar (önnur en mygla sem er eðlilegur hluti af ostinum). Myglubletti á hörðum ostum má skera frá, auk 1 cm af ostinum sjálfum í kringum myglublettinn.
Myglað kjöt
Mygluðu kjöti skal alltaf henda ef vart verður við myglu. Ekki er nóg að fjarlægja sjáanlega myglubletti, það sama á við um lifrarpate og önnur kjötálegg.