Konur, ber og hjartasjúkdómar
Ýmsar rannsóknir benda til þess að áhættuþættir hjarta-og æðasjúkdóma séu ekki alveg þeir sömu hjá körlum og konum.
Áhættuþættir kransæðasjúkdóms hafa löngum verið óljósari meðal kvenna en karla. Ekki síst á þetta við þegar kemur að mataræði.
Nýleg rannsókn á 93.600 konum sem birt var í dag í hinu virta bandaríska læknatímariti Circulation kann að hafa varpað einhverju ljósi á þessi mál. Þó er það oft eðli vísindarannsókna að þær vekja upp fleiri spurningar en þær svara.
Vísindamenn við Harvard háskólann í Boston fylgdu konunum sem voru á aldrinum 25-42 ára eftir í 18 ár. Konurnar svöruðu spurningalista um mataræði á 4 ára fresti. Alls fengu 405 þessarra kvenna hjartaáfall (kransæðastíflu) á tímabilinu. Tíðni þessarra áfalla var 32 prósent lægri meðal kvenna sem borðuðu mikið af efnum sem kallastanthocyanin. Þessi efni er að finna í ríkulegu magni í bláberjum og jarðarberjum. Anthocyanin má einnig finna í eggaldin, greip, lárperum, mangó, ólífum, rauðlauk og sætum kartöflu .
Talið er að anthocyanin geti víkkað út slagæðar og dregið úr þrengslamyndun í æðum. Eldri rannsóknir hafa sýnt að neysla bláberja getur dregið úr líkum á háum blóðþrýstingi.
Þessi rannsókn, eins og fjölmargar aðrar sem sýna tengsl á milli mataræðis sjúkdóma, sannar ekki að orsakasamband sé til staðar. Hugsanlegt er að konurnar sem borðuðu mikið af berjum hafi hreinlega haft almennt heilbrigðari lífsstíl en hinar. Vísindamennirnir benda þó á að fæða sem inniheldur anthocyanin sé líklega mikilvægur þáttur í hollu mataræði, sem helst eigi að innihalda mikið magn af ávöxtum, grænmeti og heilkorni.
Grein af mataraedi.is