Vikumatseðill - Eggaldin í parmesanhjúp með tómat og basil
Það er óhætt að segja að kjúklingur,fiskur og bananar komi mikið við þessa vikuna enda er úr nægu að taka inn á uppskrifta síðum okkar. Ef þig langar að deila uppskriftum með lesendum okkar endilega sendu mér tölvupóst (sjá netfang hér fyrir ofan)ásamt mynd af herlegheitunum.
Morgunverður
Gula bomban
Innihald:
- 2 frosnir bananar
- 2 msk macaduft
- 2 msk chiafræ
- ½ - 1 tsk turmeric krydd
- 1 mangó
- 1 bolli kókosvatn (eða venjulegt vatn)
Aðferð:
Allt sett í blandara. Skreytt með gojiberjum og mórberjum.
Kvöldverður
Pestó kjúklingur að hætti Sollu á Gló
- 800 g úrbeinuð kjúklingalæri
- 6 stk hvítlauksrif, pressuð
- 1 stk ferskur rauður chili, steinhreinsaður og smátt saxaður
- safinn og hýðið af 1 sítrónu
- 1 búnt basil, gróft saxað
- 25 g ristaðar furuhnetur, gróft saxaðar
- 25 g parmesan, rifinn
- Basil og klettasalatspestó:
- 25 g ferskt basil
- 25 g klettasalat
- 1 stk límóna, notið safinn
- 1 stk stórt eða 2 minni
- hvítlauksrif, pressuð
- 2 dl góð lífræn ólífuolía eða önnur kaldpressuð olía
- 25 g ristaðar furuhnetur
- 25 g ristaðar kasjúhnetur
- ½–1 tsk salt
- nokkrar rifnar parmesanflísar til að strá yfir kjúklinginn áður en borið er fram
Morgunverður
Atvinnumaðurinn með allt á hreinu
Hráefni:
- 1 grænt íslenskt potta- eða pokasalat
- 2 stönglar sellerí með laufunum
- 2 meðalstórar gulrætur
- ½ agúrka
- ½ hnúðkál eða rófa
- 1 avókadó
- 2,5 cm engifer
- 2 græn epl
- 0,5 lítrar kalt vatn og handfylli klakar
Allt sett í blandara og blandað vel.
Kvöldverður
Eggaldin í parmesanhjúp með tómat og basil
- 1 stórt eggaldin
- 2 egg, pískuð
- Smá heilhveiti
- Brauðrasp
- Ferskur parmesan, fínt rifinn til helminga við brauðrasp
- Salt/pipar
Aðferð
Byrjum á því að skera eggaldinið í sneiðar og salta á báðum hliðum. Svo tökum við sneiðarnar til hliðar og leyfum saltinu að draga vökva úr því, þetta tekur ca. 10 mínútur. Svo þurrkum við sneiðarnar með pappír og leggjum sneiðarnar í heilhveiti svo það loði við á báðum hliðum. Þar næst leggjum við sneiðarnar í eggjablönduna og að lokum í brauðrasp og parmesan, sem er blandað saman til helminga.
Olía hituð á pönnu og sneiðarnar steiktar í ca. 2 mínútur á hvorri hlið.
Tómatbasilsósa
- 2 msk. ólífuolía
- 1 laukur, smátt saxaður
- 1 box basil
- 1 dós tómatar
- 10 sólþurrkaðir tómatar
- 4-5 hvítlauksrif
- Salt/pipar
Aðferð
Olían er hituð í potti og laukurinn svitaður í henni. Því næst er tómötum og hvítlauk bætt útí og látið malla við vægan hita í 10 – 12 mínútur, svo maukað með töfrasprota. Að lokum er er basil bætt útí.
Morgunverður
Grunnur að morgungraut
Innihald:
- 1-2 dl tröllahafrar (e.t.v. glútenlausir)
- 1/2 dl chiafræ
- möndlumjólk (helst heimagerð)
- kanill
- vanilluduft
- salt.
Setjið allt saman í skál og látið liggja í bleyti helst yfir nótt. Mjólkin á rétt að fljóta yfir. Ég geri mér stundum svona morgunmat. Hægt er að leika sér fram og tilbaka með því að bæta við ávöxtum og alls kyns fræjum en þetta er amk. grunnurinn. Hann er ekki tilbúinn hér á myndinni heldur tilbúinn í ísskápinn fyrir nóttina.
Kvöldverður
Lax í ofni með sítrónugrasi, engifer og chili
- 1 kg laxaflak
- ½ búnt ferskt kóríander (blöðin)
- 3 cm engiferrót, afhýdd og skorin í eldspýtur
- 2 stk stór hvítlauksrif, afhýdd og skorin í þunnar sneiðar
- 1 stilkur sítrónugras, skorinn í þunnar skásneiðar
- 1 stk rauður chili, kjarnhreinsaður og skorinn í þunnar sneiðar
- 2½ dl ljóst Amé (drykkur sem fæst í heilsu búðum og stórmörkuðum, má nota hvítvín)
- 2 msk ólífuolía
- salt og nýmalaður svartur pipar
Dressing:
- ¼ stk agúrka, afhýdd, kjarnhreinsuð og skorin í fína teninga
- 4 msk ristuð sesamolía
- 6 msk fiskisósa
- 1½ dl vatn með 1 msk af lífrænum grænmetiskrafti
- 1½ msk dökkt agave eða hunang
- ¼ stk lítill chili, skorinn í þunnar sneiðar
Dressing: Hrærið innihaldinu saman og hellið yfir laxinn rétt áður en hann er borinn fram.
Morgunverður
Hafragrautur með karamelluseraðri Döðluplómu (Glútein frír og Vegan)
Hráefni:
- 2 litlar döðluplómur (þessar sem líta út eins og tómatar)
- 1 tsk kókós olía
- 1 tsk kanill
- 1 tsk balsamic vinegar
Hafragrauturinn:
- hálfur bolli hafrar
- 1 bolli vatn
- 1/3 bolli möndlumjólk
- 1 tsk kanill
- 1 til 2 dropar af Stevia
- 1 msk hemp fræ (eða fræ að eigin vali)
Matreiðslan:
Settu hálfan bolla af höfrum saman við 1 bolla af vatni og eldaðu í örbylgjuofni í 7 mínútur og hrærðu saman, láttu eldast í aðrar 2 mínútur. Má einnig elda á eldavél í potti í 15 mínútur á meðal hita og hræra stöku sinnum. Bættu svo 1/3 bolla af möndlumjólkinni, 1 tsk af kanil og dropa af Stevia og hrærðu saman við.
Skerðu döðluplómurnar í litla bita.
Settu 1 tsk af kókósolíu á pönnu á meðal hita. Bættu döðluplómunum saman við ásamt balsamic vinegar og kanil. Má bæta við meiri kanil eftir smekk. Látið malla í 3 til 4 mínútur og snúði bitunum við og eldið í aðrar 3 til 4 mínútur. Slökktu á hitanum. Bættu hemp fræjum eða fræjum að eigin vali ofan á hafragrautinn og síðast en ekki síst, settu döðluplómubitana ofan á toppinn. Þetta er afar sætt og gott á bragðið án þess að nokkur sykur komi hér nálægt.
Kvöldverður
Pestóbaka með bökuðu grænmeti
Skelin:
- 3 dl hveiti
- 125 g smjör, kalt úr ísskáp
- 2 msk kalt vatn
Blandið hveiti og smjöri saman í grófa mylsnu í matvinnsluvél, með gaffli eða með fingrunum. Bætið vatninu saman við og vinnið snögglega saman í deig. Þrýstið deiginu í botn á 24 cm bökumóti með lausum botni og stingið yfir bontinn með gaffli. Látið standa í ísskáp í 30 mínútur.
Fyllingin:
- 2 paprikur, gul og rauð
- 2 rauðlaukar
- 1 kúrbítur
- 1 msk ólívuolía
- salt
- svartur pipar
- 3 egg
- 2 dl mjólk
- 1 dl pestó
Hitið ofn í 250°. Skerið paprikur í bita, rauðlauk í þunna báta og kúrbít í sneiðar. Setjið á ofnplötu, dreypið ólívuolíu yfir og kryddið með salti og pipar. Bakið í miðjum ofni í 15-20 mínútur. Hrærið saman eggjum, mjólk og pestó. Þegar grænmetið hefur bakast er ofnhitinn lækkaður í 200°. Forbakið bökuskelina í miðjum ofni í um 10 mínútur. Setjið þá grænmetið í botninn og hellið eggjablöndunni yfir. Bakið í miðjum ofni í 35-40 mínútur. Berið bökuna fram með góðu salati og jafvel salami, hráskinku og ólívum.
Morgunverður
Banana og engifer smoothie
Hráefni:
- 1 banani – skorinn í sneiðar
- ¾ bolli af vanilla jógúrt
- 1 msk af hunangi
- ½ tsk af rifnu engifer
Blandaðu saman banana, jógúrt, hunangi og engifer og settu í blandarann þinn. Láttu hrærast vel saman.
Kvöldverður
- um 600 g þorskur (eða ýsa)
- 1 dl raspur
- 100 g rifinn ostur
- 1 hvítlauksrif
- 2 msk fínhökkuð steinselja
- salt og pipar
- smjör
Hitið ofninn í 150°. Leggið fiskinn í smurt eldfast mót. Saltið og piprið. Blandið raspi, rifnum osti, steinselju og pressuðu hvítlauksrifi saman og setjið yfir fiskinn. Setjið smjör yfir, annað hvort brætt smjör sem er dreift yfir eða skerið sneiðar (t.d. með ostaskera) og leggið víðs vegar yfir rasphjúpinn. Bakið í um 10 mínútur, hækkið þá hitann í 200° og bakið áfram í 5 mínútur til að rasphjúpurinn fái fallegan lit.
Morgunverður
Ferskju smoothie
Hráefni:
- 2 msk af fitulausum vanillu jógúrt
- ½ bolli af frosnum ferskjum
- ½ bolli af jarðaberjum
- 1/8 tsk af engiferdufti
- 2 tsk af prótein dufti
- Og klakar
Settu í blandarann mjólk, jógúrt og prótein duft og láttu blandast vel. Bættu svo restinni af hráefnum við ásamt klökum. Láttu þetta blandast vel saman og drekkið.
Kvöldverður
Kóngasveppasúpa
- 1 stk. gulrót, skorin í teninga
- 1 stk. sellerístöngull, skorinn í teninga
- 1 stk. laukur
- 4 stk. hvítlauksgeirar, fínt skornir
- 50 g smjör
- 300 g kóngasveppir
- 2 stk. litlir blaðlaukar, hreinsaðir og saxaðir
- 25 g hveiti
- 1 lítri kjúklingasoð (ten. + vatn)
- maldon salt
- pipar
- ólífuolía
- 200 ml rjómi
Morgunverður
Grísk jógúrt með chiafræjum
Innihald:
- 350 g grísk jógúrt
- 4 msk tröllahafrar
- 3 msk chiafræ
- 1/2 dl kalt vatn
- 1-2 msk jarðarberjasulta.
- Hrærið öllu saman og geymið í ísskáp í amk. 3 klst eða helst yfir nótt.
- Ég hræri sultunni saman við rétt áður en ég fæ mér þennan dásamlega góða morgunmat en auðvitað er alveg hægt að setja sultuna út í um leið og allt hitt.
- Ég nota frönsku sultuna í löngu glösunum því í henni er enginn viðbættur sykur.
Þessi uppskrift dugar fyrir ca. tvo og krökkunum mínum finnst mjög gott að skera banana út í.
Kvöldverður
Ofnbakaðar kjúklingabringur með trönuberjum og baunamauki
- 2 msk smjör
- 1 1/2 tsk þurrkað timjan
- 1 tsk þurrkað rósmarín
- 1/2 tsk salt
- 1/2 tsk nýmalaður pipar
- 4 kjúklingabringur
- 1 laukur, sneiddur
- 1 tsk þurrkuð salvía
- 500 ml kjúklingasoð
- 200 g frosin trönuber
- 50 g sykur
- 1 tsk kartöflumjöl
- 1 msk vatn
CANNELLINI BAUNAMAUK:
- 1 msk ólífuolía
- 2 hvítlauksrif, pressuð
- 1 msk þurrkuð salvía
- 2 dósir Cannellini baunir
- 200 ml vatn
- sjávarsalt og nýmalaður pipar
Tengt efni: