Föstur eru mjög vinsælar í dag og það er varla maður með mönnum sem er ekki að fasta í dag. Þetta sé ég mikið í störfum mínum sem næringarfræðingur.
Það er skiljanlegt að föstur séu vinsælar í dag því við lifum í svo miklu óhófssamfélagi í neyslu á mat og drykk sem hefur leitt af sér offitu og ofþyngd mjög margra, með tilheyrandi skerðingu á lífsgæðum.
Við þolum vel að vera án matar í þónokkurn tíma og það er í mjög góðu lagi að leyfa sér að verða svangur.
Hvað er fasta?
Það kallast fasta þegar manneskja neytir ekki matar í lengri eða skemmri tíma. Þannig að í grunninn ganga allar föstur út á takmarka inntöku hitaeininga. Það fer svo eftir lengd föstunnar hver áhrifin eru á mannslíkamann.
Talið er að líkaminn sé kominn í föstuástand, 8 klukkustundum frá því að síðustu máltíðar var neytt.
Það segir sig sjálft að ef við fækkum hitaeiningum sem við setjum inn í líkama okkar hefur það áhrif á þyngdina en það ýmislegt annað sem gerist í líkamanum þegar við föstum, bæði jákvætt og neikvætt.
Hvað gerist í líkamanum við föstu? Orkefnin í föstu
Allar lífverur þurfa orku og er maðurinn þar engin undantekning. Helsti orkugjafi mannslíkamans er einsykran glúkosi sem frumur líkamans nýta sér. Þegar við föstum þá neitum við líkamanum um þessa grunnorkueiningu ásamt próteinum (amnínósýrur), fitum (fitusýrum, þríglýseríðum), vítamínum og steinefnum.
Líkaminn getur geymt um 500 gr. eða 2000 hitaeiningar af glúkósa sem glýkógen (fjölsykra) í vöðvum og lifur. Ef langt líður milli máltíða eða við erum í miklum líkamlegum átökum fer líkamann að nota glýkógenið til orkunotkunar og að halda blóðsykri uppi. Það er sagt að maraþonhlauparar „hlaupi á vegg“ ef þeir ná að klára glýkógenbirgðar í 42,2 km maraþonhlaupi.
Við getum nýtt forðabúr glúkosans, glýkógenið í einn til tvo sólarhringa en eftir það fer líkamaninn að nýta hina tvo orkugjafana, prótein (vöðvar) og fitu (flestir eiga nóg af varabirgðum). Fyrstu tvo sólarhringana eru prótein nýtt (vöðvar) með því að breyta amínósýrum í glúkósa fyrir heila og taugakerfi. Heili er mjög frekur á orku og sérstaklega glúkosa, heilinn notar 20% af hitaeiningum meðalmanns á venjulegum degi og mun meira þegar hreyfing er lítil.
Fita er líka nýtt þessa fyrstu tvo daga fyrir aðrar frumur líkamans en á þriðja til fjórða degi föstunnar fer líkaminn að spara hinn mikilvæga vöðvamassa og breytir fitu í ketóna sem heili og taugakerfi geta m.a. nýtt sér sem orka. Það eru þessir ketónar sem ketókúrinn er kenndur við, en hann gengur út á að láta líkamann brenna fitu, með því að svelta hann af kolvetnum (glúkósa).
Ef fastað er meira en viku fer líkaminn að nýta meira af próteinum (vöðvum) sem orkugjafa. Hér er fasta komin á alvarlegt stig því hún er farin að ganga alvarlega á mikilvægan vöðvamassa líkamans, þetta ástand kallast svelti. Það er vonandi að sem fæstir fari með föstuna sína alla leið í svelti.
Fasta í trú og pólitík
Menn hafa fastað af trúarástæðum í aldaraðir til að komast í betra og nánara samband við sinn Guð. Á Ramadan, níunda mánuði íslamska tímatalsins, borða trúræknir múslimar aðeins fyrir dögun og/eða eftir sólsetur í 30 daga.
Á Yom Kippur hátíðardaginn, sem venjulega fellur í september eða október, forðast gyðingar að borða og drekka, frá sólsetri til sólarupprisu daginn eftir.
Í kristni, fasta og biðja strangkristnir í 40 daga á föstutímabilinu eða lönguföstu frá öskudegi til páska. Einnig er þekkt innan kristni Daníelsfasta sem er 10-21 daga fasta þar sem grænmetis og vatns er aðallega neytt í föstunni.
Fasta hefur einnig verið notuð til að tjá pólitískar og skoðanir í gegnum tíðina. Mahatma Gandhi fastaði mörgum sinnum til að mótmæla stjórn Breta á Indlandi.
Árið 1981 lést IRA-liðinn Bobby Sands eftir 66 daga hungurverkfall og fleiri félagar hans úr IRA létust í þessu hungurverkfalli gegn stjórn Breta á N-Írlandi.
Hversu lengi getum við lifað án matar?
Þegar verið er að velta fyrir sér föstum er um að gera að velta fyrir sér hversu lengi við getum lifað án matar? Talið er að vel nærður og hraustur karlmaður sem vegur 70 kíló, get lifað í 1-3 mánuði án matar. En það er siðferðislega ekki hægt að rannsaka þessi áhrif, bestu dæmin um hversu lengi menn lifa án matar koma frá þeim sem hafa farið í hungurverkfall.
Tegundir fasta
Flestar föstur í dag ganga út á lotur með mat og án matar svokallaðar lotuföstur (e.intermittent fasting).
Kostir og ókostir föstu
Eins og allt þá hefur fasta sína kosti og galla það er ýmislegt sem ber að skoða áður en farið er að fasta og sérstaklega í lengri tíma. Það er um að gera að velta þessu fyrir sér og hægt sé að taka upplýsa ákvörðun um hvort föstur sé eitthvað sem fólk vill nýta sér til heilsueflingar.
Kostir:
Ókostir:
Að lokum
Fasta endrum og sinnum og sérstaklega lotufasta virðist geta haft ýmis góð áhrif líkamlega og andlega en það er að ýmsu að huga áður en farið er að fasta.
Ég ber mikla virðingu fyrir fólki sem er að bera ábyrgð á eigin heilsu og ætlar að breyta mataræði sínu og prófar föstur, en þær eru auðvitað ekki fyrir alla ekki frekar en annað í mataræðinu.
Einnig er ég litaður að því að vera NÆRINGARfræðingur sem er andstæðan við FÖSTUfræðing (svona í gríni). Því fasta snýst um að halda sig frá næringu og þannig er ég aðeins á móti henni því ég er í eldheitu ástarsambandi við kolvetni, fitu, prótein, öll vítamínin og steinefnin sem eru svo góð fyrir líkama okkar og sál í mismiklu magni.
Ég læt þessi orð frá erlendum kollega mínum um lotuföstur vera lokaorðin:
„ Þegar allt kemur til alls, þá þarf hver einstaklingur að velja það mataræði sem hentar best til líkamlegrar og andlegrar vellíðunar.
Ef að fasta í 16-20 klukkustundir lætur þér líða einstaklega á sál og líkama…….. og þú upplifir ekki gríðarlegt hungur, hausverk, mikla þreytu, skapsveiflur, svima, blóðsykursföll eða stöðugar hugsanir um mat eða næstu máltíð, þá er það frábært fyrir þig! Skelltu þér þá í þessa lotuföstu.
En hafðu í huga að þetta er ekki töfrapilla og hreint ekki EINA leiðin til þess að léttast og bæta heilsuna, alveg sama hvað áhrifavaldar, heilsu“fræðingar“ og íþróttamenn á samfélagsmiðlum segja“.
Skrifað af Geir Gunnar Markússyni, ritstjori@nlfi.is
Heimildir og frekari lestur:
https://www.visindavefur.is/svar.php?id=14124#
https://www.bulletproof.com/diet/intermittent-fasting/fasting-diettypes/
https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/healthy-weight/diet-reviews/intermittent-fasting/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6019055/
https://is.wikipedia.org/wiki/Langafasta
https://en.wikipedia.org/wiki/Daniel_Fast
https://likeabubblingbrook.com/types-of-fasting-in-the-bible/
https://www.medicalnewstoday.com/articles/how-long-can-you-go-without-food#factors
https://edition.cnn.com/2019/12/25/health/intermittent-fasting-live-longer-wellness-trnd/index.html
https://www.mbl.is/smartland/heilsa/2020/02/10/10_heilsubaetandi_ahrif_thess_ad_fasta/
https://www.laeknabladid.is/media/2021-02/u10.pdf
https://fjolhreysti.is/2014/08/03/allt-sem-thu-tharft-ad-vita-um-fostu/
https://www.dv.is/matur/2019/01/29/allt-sem-thu-tharft-ad-vita-um-fostur-thaer-geta-verid-haettulegar-og-streituvaldandi/
https://nlfi.is/heilsan/villandi-skrif-um-fostur/
https://skemman.is/bitstream/1946/27824/1/BS%20-%20Aron%20Bjarki%20-%20Fasta%20og%20l%C3%ADkams%C3%BEj%C3%A1lfun.pdf
https://www.britannica.com/topic/fasting
https://www.todaysdietitian.com/newarchives/120914p40.shtml
Geir Gunnar Markússon er ritstjóri heimasíðu NLFÍ. Hann er með BS próf í matvælafræði og MS próf í næringarfræði. Geir er Kópavogsbúi, giftur, á 3 dætur og einn hund. Hans áhugamál snúa að heilsu, næringu, hreyfingu og tónlist. Geir berst gegn alls kyns öfgum og hindurvísindum í næringar- og heilsufræðum.