Magnesíum er ellefti algengasti málmurinn í mannslíkamanum. Magnesíumnjónir eru nauðsynlegar frumum þar sem þær leika mikið hlutverk í frumum og koma að virkjun um 300 ensímum í líkmanum. Magnesíum kemur að myndun pólýfosfata á borð við orkuefnið ATP og erfðaefnin DNA og RNA.
Magnesíum kemur einnig að fjölda lífefna- og lífeðlisfræðilegum ferlum s.s myndum beina, stjórnun blóðþrýstings Magnesíum finnst ekki hreint í náttúrunni vegna þess hve auðveldlega það hvarfast við loft og vatn.
GERÐIR
Þar sem magnesíum finnst ekki hreint í náttúrinni er það bundið ýmsum jónum og hér eru algengustu gerðir magnesíusalta:
FÆÐA
Magnesíumrík fæða er grænt blaðgrænmeti (grænkál, spínat og klettasalat), heilkornavörur, hnetur, dökkt súkkulaði, fiskur, kjöt og mjólkurvörur.
HVERSU MIKIÐ ÞURFUM VIÐ Á DAG (RDS)?
Konur: 280 mg
Karlar: 350 mg
Börn 2-5 ára: 120 mg
Börn 6-9 ára: 200 mg
Börn 10-13 ára: 200 mg
Neyslan hér á landi
Samkvæmt Landskönnunar á mataræði Íslendinga árið 2010–2011 fá flestir aldurshópar nálægt ráðlögðum dagskammti af magnesíum úr fæðunni einni. Aðallega fáum við Íslendingar magnesíum úr kornvörum, ávaxtasöfum, mjólkurvörum, kjöti, ávöxtum og grænmeti.
Hvernig er þörfinni fyrir magnesíum fullnægt?
Magnesíumþörfinni er tiltölulega auðvelt að fullnægja með því að borða fjölbreytt fæði, þ.e. án þessa að taka það inn í formi fæðubótarefna eins og margir freistast í. Það er mun æskilegra að fá magnesíum úr fæðunni en að taka það inn sem fæðubótarefni en þá eykst hættan á röskun jafnvægis á milli næringarefna og hætt á aukaverkunum.
Hvað gerist við ofneyslu á magnesíum?
Algengasta aukaverkunin af ofneyslu magnesíum er niðurgangur, en ekki hafa komið fram önnur neikvæð áhrif ef nýrun eru með eðlilega starfssemi. Þó ætti enginn að leika sér að því að ofskammta sér magnesíum og hætta ber töku og/eða minnka skammt ef niðurgangur gerir vart við sig.S
SKORTUR
Magnesiumskortur er ekki algengur vegna lítillar inntökur hjá annars heilbrigðum einstaklingum, því nýrun sjá til þess að takmarka útskilnað magnesíum. Hins vegar eru þó nokkir hópar sem ekki ná að uppfylla þörfina fyrir magnesíum eða útskilnaðurinn er mikill eins og t.d. vegna lyfjainntöku, hærri aldurs og hjá alkóhólistum.
Fyrstu einkenni magnesíumskorts eru lystarleysi, ógleði, uppköst, þreyta og orkuleysi. Ef skortur eykst enn frekar kemur fram doði, náldofi, vöðvasamdrættir og krampar, flog, persónuleikabreytingar og hjartsláttartruflanir. Mjög alvarlegur skortur getur valdið „hypocalemia“ eða „hypoklemia“ (lág blóðgildi á kalsíum og kalíum) vegna þess að steinefnajafnvægi líkamns er brostið.
Heimildir:
https://www.landlaeknir.is/um-embaettid/greinar/grein/item30593/stadreyndir-um-magnesium
https://heilsuhusid.is/read/2018-01-26/magnesium-hvada-form-er-best-fyrir-thig
https://ods.od.nih.gov/factsheets/Magnesium-HealthProfessional/
https://doktor.frettabladid.is/grein/magnesium
https://www.thefamilythathealstogether.com/types-of-magnesium-the-best-and-worst/
https://hormonesbalance.com/articles/best-form-of-magnesium/
https://www.globalhealingcenter.com/natural-health/types-of-magnesium/
Geir Gunnar Markússon er ritstjóri heimasíðu NLFÍ. Hann er með BS próf í matvælafræði og MS próf í næringarfræði. Geir er Kópavogsbúi, giftur, á 3 dætur og einn hund. Hans áhugamál snúa að heilsu, næringu, hreyfingu og tónlist. Geir berst gegn alls kyns öfgum og hindurvísindum í næringar- og heilsufræðum.