Þær byggja á niðurstöðum rannsókna og er lögð áhersla á hvaða fæðutegundir eru mikilvægar, hvers vegna og í hvaða magni. Fæðuráðleggingar Íslendinga má nálgast á vefsíðu Embættis Landlæknis (www.landlaeknir.is) en þær eru reglulega endurskoðaðar.
Fyrir stuttu síðan voru gefnar út nýjar fæðuráðleggingar í Brasilíu, þar sem aðeins kveður við nýjan tón. Þar er mikil áhersla lögð á samveruna við matarborðið, að borða með athygli og á ferskleika hráefnisins en minni áhersla á fæðuflokkana sjálfa.
Þar er tekið á máli sem á víða við, en sífellt fleiri versla sér tilbúinn mat í stað þess að búa hann til hann sjálfir frá grunni.
Fæðuráðleggingum Brasilíu er ætlað að koma í veg fyrir bæði vannæringu og ofnæringu og þeim heilsufarsvandamálunum sem fylgja oft í kjölfarið.
Það er ekki nauðsynlegt að búa í Brasilíu til að njóta góðs af þessum fæðuráðleggingum. Þær geta alveg átt við á Íslandi. Sérstaklega í því hraða þjóðfélagi sem við búum í, þar sem tímaleysi og stress hefur mikil áhrif, bæði á fæðuval og aðstæður máltíða. Fyrir utan yfirþyrmandi magn af upplýsingum varðandi hin ýmsu tilbúnu matvæli sem verið er að selja. Væri ekki ráð að fjárfesta í heilsunni með því að gefa okkur meiri tíma, velja ferskt, matreiða sjálf og njóta með öðrum, eins og þessar ráðleggingar leggja til. Mögulega gætum við hagnast á því til langs tíma litið. Það sakar allavega ekki að reyna.
Heimild: http://www.foodpolitics.com
Ellen Alma Tryggvadóttir.
Höfundur er næringarfræðingur og starfar hjá Landspítalanum Háskólasjúkrahúsi og Rannsóknastofu í næringarfræði við LSH og HÍ.